loader image
Chuyển tới nội dung

Ăn tối tại nhà dân -
Trải nghiệm khó quên đầy thân thương và đậm chất văn hóa.

Làng Tân Hóa là một làng nhỏ tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, với dân số khoảng 3300 người, đều thuộc tộc người Nguồn. Đây là một cộng đồng trong nhóm Việt – Mường sinh sống ở huyện Minh Hóa. Tuy có tiếng nói riêng nhưng không có chữ viết riêng nên họ chưa được công nhận là một dân tộc của Việt Nam. Người Nguồn có ngôn ngữ và văn hóa đặc trưng, cùng với các giá trị văn hóa dân gian vô cùng phong phú. Trước đây, nghề chính của họ là làm rẫy, đánh cá, săn bắt và lấy mật ong, cũng như các nghề hái lượm tự nhiên để có nguồn thức ăn đa dạng như bắt ốc, hái quả cà Lào, hái rau rừng, đào khoai mài…

Bên cạnh các giá trị về văn hóa, lịch sử.  Người Nguồn còn có văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo. Tại một bữa ăn thường ngày của người Nguồn sẽ có những món ăn vô cùng đặc biệt mới lạ đặc biệt là với du khách như: cơm Pồi, rau khoai (hay còn gọi là thâu lang), ốc tực (ốc), cà lào… Trong số đó, “Cơm Pồi” là món ăn đặc trưng truyền thống với nguyên liệu chủ yếu là từ ngô (sậu) hoặc là “thoóc” (lúa), sắn; đậu (đỗ) được chế biến vô cùng kỳ công và đặc biệt đòi hỏi nhiều thời gian.

Kể từ khi Công ty Oxalis khai thác du lịch hang động Tú Làn từ năm 2014, cộng đồng người dân Tân Hóa đã bắt đầu tham gia hoạt động du lịch thông qua các công việc như khuân vác đồ và hỗ trợ an toàn cho du khách trong các tour mạo hiểm của công ty. Hiện nay, hơn 80 người dân Tân Hóa tham gia vào các tour mạo hiểm này với thu nhập trung bình từ 6-8 triệu đồng mỗi tháng.

Từ tháng 11 năm 2022, Oxalis sẽ tiếp tục đưa ra Dịch vụ ăn tối nhà dân để giới thiệu văn hóa ẩm thực đặc sắc của người dân Tân Hóa tới du khách. Sau khi tham gia các tour “Thám hiểm Tú Làn”, “Khám phá Tú Làn”, “Thám hiểm Hang Tiên”, khách hàng sẽ được trải nghiệm một đêm lưu trú tại Tú Làn Lodge và thưởng thức bữa tối tại nhà dân. Bữa tối này sẽ được chuẩn bị, nấu và phục vụ bởi chính chủ nhà, với những món ăn truyền thống đặc sắc nhất của người làng Tân Hóa.

Các gia đình tham gia cung cấp dịch vụ ăn uống cho khách được đào tạo và hướng dẫn kỹ càng bởi Oxalis về quy trình chế biến thực phẩm, từ đảm bảo vệ sinh an toàn cho đến trình bày và bài trí thực đơn. Chất lượng của thực phẩm được đảm bảo luôn đạt độ tươi ngon cao nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trải nghiệm bữa ăn tại nhà dân không chỉ là cơ hội để thưởng thức những món ăn truyền thống hấp dẫn của người Nguồn, mà còn là một trải nghiệm đầy giá trị văn hóa. Khi tham gia dịch vụ này, du khách sẽ hiểu sâu hơn về văn hóa địa phương, kiến trúc truyền thống của ngôi nhà người Nguồn và cả văn hóa gia đình, cộng đồng của người dân nơi đây. Bên cạnh đó, sự nhiệt tình, chu đáo và hiếu khách của những người dân Tân Hóa sẽ khiến quý khách cảm thấy bất ngờ và ấn tượng. Với trải nghiệm độc đáo này, buổi ăn tại nhà dân sẽ trở thành một kỷ niệm khó quên trong chuyến đi của du khách.

Hiện tại, khách hàng lưu trú tại Tú Làn Lodge dù không đi tour của Oxalis vẫn có thể đặt dịch vụ trải nghiệm ăn tại nhà dân với mức giá 250.000 đồng/khách (Giá đã bao gồm VAT).

Menu bao gồm:

 • Súp bí đỏ
 • Cơm Pồi truyền thống
 • Cơm độn ngô
 • Ốc luộc + muối cheo
 • Ram cuốn Tân Hóa
 • Thịt nướng lá chanh
 • Gà kho sả ớt
 • Trứng chiên đúc thịt
 • Nộm hoa chuối rừng
 • Ngũ quả luộc chấm muối mè
 • Canh chua cá
 • Trái cây

Lưu ý: trường hợp ăn chay: Quý khách vui lòng báo trước số lượng người ăn chay cho lễ tân để điều chỉnh thực đơn cho phù hợp.

Đặt dịch vụ ngay để trải nghiệm văn hóa ẩm thực trọn vẹn cùng với người dân làng Tân Hóa nhé!

Quý khách vui lòng liên hệ qua: [email protected] hoặc hotline 0814 191 678.